3 ก. ป้องกัน 3 โรคที่มากับยุงลาย

3 ก. ป้องกัน 3 โรคที่มากับยุงลาย
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ๆ ตามภาชนะหรือแอ่งน้ำต่าง ๆ ก็มีน้ำขังอยู่ทุกที่ และแน่นอนว่านี่เป็นสภาพแวดล้อมชั้นดีให้ยุงลายได้ฟักไข่แพร่พันธุ์ พอพูดถึงยุงลายแล้วหลาย ๆ คนคงนึกถึงโรคที่มากับยุงลายอย่างไข้เลือดออก แต่ความจริงแล้วโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนั้นมีหลัก ๆ 3 โรคด้วยกันเลยค่ะ นั่นก็คือโรคไข้เลือดออกที่เราคุ้นเคยกันดี โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย มารู้จักอาการของทั้ง 3 โรคกันเลย
โรคแรกซึ่งก็คือโรคไข้เลือดออกนั้น มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสเด็งกีที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค อาการของผู้เป็นโรคไข้เลือดออกก็จะมีไข้สูง คลื่นไส้อาเจียนหรือเบื่ออาหาร หน้าแดงและอาจพบจุดเลือดที่ผิวหนัง มักจะไม่ไอและไม่มีน้ำมูก และกดเจ็บที่ชายโครงด้านขวา โรคนี้สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นถ้ามีอาการตามนี้ควรไปพบแพทย์ 
โรคที่ 2 ก็คือโรคติดเชื้อไวรัสซิกา จะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศรีษะ มีไข้ ตาแดง มีผื่นแดง ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่แล้วอาการไม่รุนแรงก็สามารถรักษาตัวแบบเบื้องต้นนั่นก็คือการนอนพักผ่อน ดื่มน้ำมาก ๆ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน
โรคที่ 3 อย่างโรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา เป็นเชื้อไวรัสในจีนัสแอลฟาไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค อาการจะมีไข้สูงเฉียบพลับ มีผื่นแดง ปวดเมื่อยตามตัว ตามกระบอกตา หรือมีเลือดออกตามผิวหนัง อาจมีอาการคันร่วมด้วย อาการโดยรวมจะคล้ายไข้เลือดออกแต่ไม่เป็นอันตรายเท่าค่ะ และอาการปวดก็จะหายได้ภายใน 1-12 สัปดาห์ หากมีอาการแบบนี้ก็สามารถดูแลรักษาตัวเองได้ด้วยการกินยาแก้ปวด (ไม่ควรใช้แอสไพรินหรือไอบรูโปรเฟน) ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวเพื่อช่วยลดไข้
แต่เราสามารถป้องกันการป่วยด้วยโรคทั้ง 3 โรคนี้ได้ด้วยหลัก 3 ก. นั่นก็คือ
1. เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งเพื่อไม่ให้ยุงลายเกาะพัก
2. เก็บขยะและเศษภาชนะที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
3. เก็บน้ำ ปิดฝาภาชนะให้มิดชิด ไม่ให้ยุงลายวางไข่
ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้ถือเป็นการลดโอกาสการเพาะพันธุ์ยุงลายได้ง่าย ๆ ค่ะ
#นครอุดรmovement